Tường trình Đại hội Toàn Quân 2003 *

Nguyễn Văn Lập

 

Những Người Hùng Thời Chinh Chiến Ngồi Lại Với Nhau. Họ, những người hùng của một thời chinh chiến, giờ đây tóc đã bạc màu sương gió, cùng nhau hội tụ lại. Họ, dầu ở cấp bậc nào đều là những chiến sĩ, những người lính dân sự chiến đấu, biệt kích, xây dựng nông thôn, cảnh sát quốc gia giữ gìn an ninh cho hậu phương. Giữa lòng dân tộc, những người chiến sĩ quốc gia đã một đời cống hiến tuổi thanh xuân cho Tổ quốc. Những ngày cuối tháng 9 năm nay, tại hải ngoại, các anh từ bốn phương trời đến California để dự Đại Hội Toàn Quân. Sau 28 năm lưu vong, một đại hội của những người lính được tổ chức trong sự vui mừng của toàn quân và toàn thể đồng hương. Có trên 300 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới như Âu Châu, Úc Châu, Canada, và khắp các tiểu bang Hoa Kỳ tham dự. 

Lễ Khai Mạc sáng Thứ Bẩy 27/9/03 tại Anaheim Convention Center đã có khoảng 4,000 người tham dự. Những bộ đồ trận hoa rừng của Nhẩy Dù, Biệt Kích, Biệt Động Quân xen lẫn với mầu áo bệt của Thủy Quân Lục Chiến, màu vàng của sinh viên quân trường Bộ Binh Thủ Đức hòa lẫn với mầu trắng của Hải Quân, mầu xanh của Không Quân, Bộ Binh, hoặc Cảnh Sát Quốc Giạ Mầu mũ xanh, mũ đỏ, mũ nâu, mũ vàng, mũ trắng cùng các cờ hiệu quân binh chủng Quân lực Việt Nam Cộng Hòa tung bay trước gió, rợp trời khí thế. Trong số 40 cựu Tướng lãnh gửi thư ủng hộ Đại Hội Toàn Quân, hiện diện tại Đại hội có 17 cựu tướng lãnh như Lâm Quang Thi, Trần Văn Đôn, Nguyễn Bảo Trị, Nguyễn Khắc Bình, Đặng Cao Thăng, Bùi Đình Đạm, Nguyễn Duy Hinh, Đinh Mạnh Hùng, Phạm Đăng Lân, Chương Dềnh Quay, Lê Văn Tư, Lý Tòng Bá, Trần Đình Thọ, Võ Dinh, Từ Văn Bê, Nguyễn Văn Chức, và Lê Minh Đảo-Trưởng Ban tổ Chức. 

Lễ đặt vòng hoa vào chiều Thứ Sáu 26/9/03 tại Tượng đài Cựu Chiến sĩ Việt Mỹ, Thành phố Westminster. Đại Tá Nguyễn Xuân Vinh, vị Tư lệnh đầu tiên của binh chủng Không Quân, cũng là một khoa học gia đã phát biểu rằng chúng ta buông súng không có nghĩa là đầu hàng. Chúng ta chỉ lùi một bước và đoàn kết lại để tiến lên. Sự kiện lá cờ vàng ba sọc đỏ đã được công nhận tại nhiều thành phố của Hoa Kỳ là một thắng lợi lớn do đó chúng ta phải nắm ngay thời cơ nếu không mang tội với lịch sử. Cựu Trung Tướng Lâm Quang Thi nói rằng chúng ta thua một trận đánh chứ không thua một cuộc chiến. Chúng ta phải có lòng đoàn kết để quang phục quê hương.

Các vị khách Mỹ tham dự có Dân biểu Lou Correa, Trung Tướng Erwin Swede, đại diện Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ và Trung Tá Craig Mandeville đã ngỏ lời chúc mừng Đại hội thành công cũng như tỏ lòng ngưỡng mộ tinh thần chiến đấu của người lính VNCH.

Trong bài diễn văn khai mạc Tướng Lê Minh Đảo nói rằng Đại Hội Toàn Quân là một nỗ lực tinh thần, thành quả của con tim, khối óc, và sự hy sinh để kết hợp thành động lực thống nhất về mục tiêu, lập trường, đường lối đấu tranh, và phương cách hành động của tập thể cựu chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa tại hải ngoại.

Sau phần khai mạc là tham luận và hội thảo. Trong hai ngày Thứ Bẩy và Chủ Nhật 29/9/2003 có các bài tham luận của cựu Dân biểu, ký giả Vi Anh Bùi Văn Nhân với đề tài Chống Cộng Sản Việt Nam Xâm Nhập Hải Ngoại. Giáo sư Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh với đề tài Tương Lai Quốc Gia. Luật sư Đỗ Thái Nhiên với đề tài Kế Hoạch Kết Hợp. Bài tham luận của Tổng hội Cảnh Sát Quốc Gia với nội dung kết hợp giới trẻ, con em cựu quân nhân nối bước cha ông. Bài tham luận của Trần Quốc Dũng, Tổng Đoàn Trưởng Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu mang nội dung kêu gọi giới trẻ vì tiền đồ Tổ quốc dấn thân vào việc tranh đấu cho tự do và dân chủ cho quê hương tiếp nối truyền thống hào hùng của cha anh. Nội dung hội thảo là các đề tài tham luận và có thêm phần "Làm thế nào để kết hợp các lực lượng đấu tranh cho Dân chủ Tự do trong và ngoài nước". Các buổi thảo luận và bỏ phiếu mang tính cách nội bộ, báo chí không được mời tham dự.

Phần bầu cử, không có người tình nguyện ứng cử các chức vụ lãnh đạo nên Đại Tá Nguyễn Xuân Vinh được đề cử Chủ tịch Hội Đồng Đại Diện Tập Thể Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại với đa số phiếu kín 148/149. Tướng Lê Minh Đảo được đề nghị chức vụ Trưởng Trung Tâm Điều Hợp Trung Ương với đa số phiếu bầu 147/149.

Một Ban Giám Sát đã được đề cử gồm có 11 người là Nguyễn Mạnh Tường, Phạm Hữu Giáo, Trương Hữu Độ, Nguyễn Phục Hưng, Ngô Minh Hồng, Phan Kỳ Nhơn, Phạm Văn Thuần, Lê Văn Sanh, Trương Như Phùng, Đoàn Thi, và Nguyễn Tấn Đạt một người trẻ thuộc thế hệ thứ hai. Phát Ngôn Viên là chiến hữu Phạm Đình Khuông. Còn các ban khác và đại diện các châu lục sẽ do nhị vị Chủ Tịch và Trung Tâm Trưởng lựa chọn sau.

Buổi chiều Chủ nhật vào khoảng 4 giờ chiều, các cơ quan báo chí được mời họp báo. Đại hội đã phổ biến tuyên ngôn Đại hội Toàn Quân, giới thiệu thành phần nhân sự, và trả lời các câu hỏi của báo chí trong vòng một giờ đồng hồ. Sau đây là nội dung các câu trả lời của Thiếu Tướng Lê Minh Đảo và Đại Tá Nguyễn Xuân Vinh. Chủ trương đường lối của Đại hội khẳng định tranh đấu cho tự do và dân chủ cho Việt Nam, chống cộng và không nhân nhượng hay bắt tay với cộng sản, thống nhất ý chí và lập trường quân đội, đặt quyền lợi tối thượng của Tổ quốc lên trên quyền lợi cá nhân theo ba tín niệm Tổ quốc- Danh dự - Trách nhiệm của QLVNCH. Các hội đoàn quân đội vẫn hoạt động độc lập và Trung ương không xen vào nội bộ. Kết hợp đường lối đấu tranh với các hội đoàn đoàn thể khác và giữ tư thế độc lập cũng như tôn trọng các hội đoàn đoàn thể khác. Kết hợp giới trẻ theo mô thức của Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, con em của Võ Bị Đà Lạt. Sau khi kiện toàn nội bộ và kết hợp quân đội xong mới tính đến việc kết hợp các thành phần dân sự. Danh xưng của cơ chế thống nhất quân đội là "Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại". Hai năm tổ chức Đại hội một lần, 4 năm bầu lại Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện và 2 năm bầu lại Trung Tâm Trưởng Điều Hợp Trung Ương.

Để cho mọi người có dịp hàn huyên tâm sự, Đại Hội toàn Quân đã tổ chức hai buổi tiệc, một tại Nhà hàng Paracel Seafood vào tối Thứ Sáu và tiệc mừng Đại Hội thành công tại Nhà hàng Seafood Place 2. Một chương trình văn nghệ quân đội qua hai đêm làm sống lại bầu không khí hào hùng của quân lực VNCH với các nghệ sĩ Hoàng Quang Huế, Phương Hồng Quế, Ngọc Minh, Lệ Hằng, Tuấn Minh, Việt Dzũng, Nguyệt Ánh, Phượng Khanh, Vân Khanh, Huy Cường. Ban nhạc Moon Flower. Ban văn nghệ Không quân, Hải Quân, Biệt Động quân, và Biệt Kích Lôi Hổ. Ban kịch Trần Hùng với hai vở kịch Bản Quân Lệnh Cuối Cùng và Cọp Rằn Chương Thiện.

Ông Trần Đình Trường đã trao tặng Đại hội 10,000 mỹ kim và nói rằng vô cùng biết ơn quân đội, những người lính đã hy sinh cuộc đời để bảo quốc an dân. Đến ngày cuối cùng các chiến sĩ vẫn bảo vệ hàng ngàn người di tản ra ngoại quốc trên các con tàu Việt Nam Thương Tín và Trường Xuân. Nhờ sự hi sinh của các anh, những người con của đất nước Việt Nam đã đặt chân đến những vùng đất mới trên khắp thế giới và được sống tự do và dân chủ. Nhiều hội đoàn quân đội và cá nhân đã ủng hộ vào ngân quỹ của Đại hội.

Một hình ảnh khá cảm động, Tướng Lê Minh Đảo lên sân khấu đệm guitar cho Tướng Lý Tòng Bá hát bài Les Feilles Mortes, bài hát mà hai vị niên trưởng nầy rất thích hát khi ở tù chung tại Nam Hà. Ở dưới sân khấu các chiến hữu vỗ tay vang dậy. Nhà thơ Toàn Phong cũng đã sáng tác một bài thơ với tựa đề "Đêm Liên Hoan" để mừng Đại Hội thành công.

Sau ba ngày làm việc, Đại Hội Toàn Quân đã thành công mỹ mãn ngoài dự kiến của mọi người.

Nguyễn Văn Lập