Sorry, your browser doesn't support Java(tm).                      

 

 

 

 

 

Quốc Hận 30/4: "Cuộc Cách Mạng của Lá Cờ Vàng Bọc Ðỏ của người Việt": THÀNH PHỐ SAN JOSE CÔNG NHẬN LÁ CỜ VANG BA SOC ÐỎ VNCH LÀ LÁ CỜ DUY NHẤT CỦA CỘNG ÐỒNG NGƯỜI VIỆT TỊ NẠN & NGÀY 30/4 LÀ NGÀY TƯỞNG NIỆM THÁNG TƯ ÐEN

* Hội trường thành phố San Jose tràn ngập cờ vàng ba sọc đỏ SAN JOSE (TVNs) - Lúc 7:17 tối thứ ba 15/4 cũng là ngày cuối của mùa khai thuế, tại San Jose, một biến cố lạ thường đã xảy ra ngay trong những phút đầu của nghị trình nhóm họp hàng tháng của Hội Ðồng Thành Phố San Jose Nghị viên tân cử Terry Gregory, thuộc quản hạt dân cư số 7, gióng lời "Tôi xin kính mời toàn thể quí vị đứng dậy và phất cao ngọn cờ vàng!".

Như thường lệ, tất cả nghị viên thành phố, kể cả Thị Trưởng San Jose, ông Ron Gonzales và các thư ký của phiên họp đều ngồi trên vòng cung, cao hơn ghế ngồi của những người tham dự vài bậc tầng cấp.

Phiên họp của Hội Ðồng thành phố với nhiều nghị trình được thảo luận và mở dầu phiên họp với nghi trình được đánh số 1 trong chương trình, Thị Trưởng Ron Gonzales cùng hai nghị viên Terry Gregory thuộc đơn vị quản hạt 7 và nghị viên Chuck Reed, thuộc đơn vị quản hạt 4 cùng rời vị trí, bước xuống sát với hàng ghế đầu để mở đầu cho phần thông qua nghị trình số 1 của buổi họp.

Tưởng cũng cần đề cập, hai nghi viên nói trên là hai vị dân cử của thành phố khá quen thuộc và gắn bó với sinh hoạt của cộng đồng người Việt trong vùng. Riêng nghị viên Chuck Reed là nhân vật mà trong những ngày qua được các cơ quan truyền thông báo chí người Việt nhắc nhở đến nhiều qua câu chuyện cô con gái của ông này là Ðại Úy phi công Kim Campbell, người phụ nữ xuất sắc đã điều khiển bằng tay chiếc máy bay A-10 của Không Lực Hoa Kỳ đã đáp an toàn trong "đường tơ kẻ tóc" khi phi cơ cô Kim Campbell lái trong một phi vụ yểm trợ các đơn vị bộ binh tấn công thủ dô Baghdad bị trúng đạn phòng không của Iraq. Cả hai vị dân cử này là đồng tác giả của bản Nghị Quyết sắp được công bố.

Trở lại hội trường thành phố San Jose. Sau lời gióng tiếng của nghị viên Terry Gregory, bật dậy từ những hàng ghế xếp ba đợt vòng cung, gần 500 đồng hương Việt Nam, gồm một số nhỏ đã phải đứng bao quanh phòng họp Councils Chamber, vừa phất cao lá cờ vàng ba sọc đỏ, vừa hô lớn những khẩu hiệu trong niềm vui sướng của ánh mắt, của nụ cười. Phía đối diện, trong nhịp vỗ tay không ngừng, 3 nhân vật chủ lễ và cũng là đồng tác giả của nghị quyết "Tưởng Nhớ Tháng Tư Ðen 2003" - Ông Thị Trưởng thành phố San Jose, Ron Gonzales, Ông Nghị Viên thành phố, quản hạt dân cư số 4, Chuck Reed và Ông Terry Gregory, vị tân nghị viên quản hạt số 7. Ba vị này đã khai mạc nghị trình sinh họat của thành phố với nghi lễ tuyên dương cộng đồng người Mỹ gốc Việt qua bốn điểm vinh danh Người Tị Nạn, Cộng Ðồng Tị Nạn Việt Nam, Quốc Kỳ VNCH và Những công trình đấu tranh cho Nhân Quyền Việt Nam.

Trong phần giữa của Bảng Nghị Quyết, cân xứng bởi con triện thành phố và 4 chữ ký, hiện diện những giòng chữ đầy nghiêm trang - " Thị trưởng , Hội Ðồng Thành phố và đồng viện long trọng tuyên nhận ngày 30/4/2003 là Ngày Tưởng Nhớ Tháng Tư Ðen tại San Jose, và hơn thế nữa, Thành phố San Jose công nhận Quốc Kỳ VNCH trước đây là Lá Cờ Của Người Việt Nam Tự Do, sẽ được tung bay trên bất cứ cơ sở tài sản của thành phố, trong bất cứ những diễn biến sinh hoạt cộng đồng Người Mỹ Gốc Việt do thành phố đồng bảo trợ đúng theo những qui định phép tắc hiện hành". Tinh thần bản văn lịch sử này trước đó đã được Ô Chuck Reed tuyên đọc vang dội cả nghị phòng.

Ðúng ở thời điểm này, mọi người trố mắt nhìn một lá quốc kỳ VNCH, lá cờ lớn nhất trong phòng hội được trịnh trọng rước bởi một số anh chị em trẻ tuổi mới đi công tác vận động chính giới tại thủ đô Hoa Thịnh Ðốn về. Lá cờ vàng duy nhất, lớn nhất , ở vị trí tung bay ngang bổng trên đầu người, phất phới bay ngạo nghễ nhất khiến các nhiếp ảnh gia cạnh tranh ráo riết chụp hình. Phóng ảnh nguyên văn bản Nghị Quyết lịch sử này được đăng tải trong số báo nầy và dưới đây phần lược dịch của Tin Việt News về nội dung bản Nghị Quyết như sau: "TUYÊN BỐ CỦA THÀNH PHỐ SAN JOSE XÉT VÌ: Những người tị nạn từ Việt Nam Cộng Hòa nhập cư vào Hoa Kỳ và định cư tại San Jose như là những người Việt tự do rất đáng được trân trọng và ghi nhớ đối với những sự hy sinh của họ cho tự do và nhân quyền tại Việt Nam và những sự đóng góp của họ cho Hoa Kỳ; và XÉT VÌ: San Jose là quê hương của những người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ; và XÉT VÌ: Lá cờ Việt Nam trước đây, gồm có ba sọc màu đỏ trên một nền màu vàng, đại diện cho những người Việt tự do, văn hóa của họ, và lịch sử lâu dài của họ đáng được chào đón trong các dịp lễ một cách trân trọng; và XÉT VÌ: Hàng năm, những người Việt Nam tự do thường tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày 30 tháng 04 như là "Ngày Tưởng Niệm Tháng Tư Ðen" để nhắc nhở chúng ta lúc nào cũng nên cảnh giác chống lại chế độ bạo quyền chuyên chế dưới mọi hình thức, hỗ trợ tích cực việc thực hiện nhân quyền cho mọi dân tộc, và cũng để đề cao những nguyên tắc dân chủ, công lý và khoan dung mà quốc gia chúng ta đã đắc thủ. Căn cứ những điểm trên, tôi, Ron Gonzales, Thị Trưởng thành phố San Jose, cùng với các Nghị Viên Chuck Reed và Terry Gregory và các đồng nghiệp trong Hội Ðồng Thành Phố, long trọng tuyên bố ngày 30 tháng 04 năm 2003 là: NGÀY TƯỞNG NIỆM THÁNG TƯ ÐEN 2003 tại San Jose, và thêm nữa, Thành Phố San Jose công nhận lá cờ Việt Nam trước đây được coi như là lá cờ của những người Việt Nam tự do, có thể được treo trên mọi công ốc thuộc thành phố, trong các dịp lễ Việt-Mỹ do thành phố hỗ trợ, với điều kiện xin giấy phép của Thành Phố. Ron Gonzales Thị Trưởng Chuck Reed Nghị viên Hội Ðồng Thành Phố Terry O. Gregory Nghị viên Hội Ðồng Thành Phố Patrucia L.Ohraru Thư ký Thành Phố".

Ngoài sân khu vực Toà Thị Chính không còn đến nửa chỗ đậu xe. Trên lầu hai, trong phòng hội, chật ních những đồng hương Việt Nam. Ðủ thành phần. Ðủ đại diện. Ðủ thế hệ. Tối lịch sử này, họ làm chủ thành phố! Tối nay nghị trình sinh họat liên quan đến người Việt Nam được xếp hàng đầu và mang tính chất nghi lễ. Khác hẳn với những diễn biến trước đây, thường thường nghị trình liên hệ đến người Việt được sắp xếp cuối chương trình, gần đến 11 giờ đêm. Ðêm nay, trời vẫn sáng, người Việt tham dự tủa ra ngoài chụp hình và hàn huyên, trả lại phòng họp cho thành phố, sau đó chỉ vỏn vẹn còn dăm ba chục người. Hầu hết là người da trắng. Khi cánh cửa phòng họp đóng lại. Vẫn còn đó, các thành viên Cộng Ðồng thâu góp những cờ giấy mà họ phân phát buổi chiều. Vẫn còn đó, các anh chị em của đảng bộ Cộng Hòa, thâu nhận những phó bản Nghị Quyết mà họ gởi đến đồng hương vào trước tối. Vẫn còn đó, những anh chị em trẻ của VPAC, tung tăng, tung tăng. "Tôi cứ tưởng đêm nay mình phải đấu khẩu "hearing" đấy chứ! Ai ngờ kỳ thú đến như vầy, 100%. Cũng đỡ phải nghe "Yes" với "No", nhìn xem ai đèn xanh, ai đèn đỏ. Cảm ơn Tiên Tổ Giống Nòi Việt!". Lời nói như nhỏng nhẻo của một tham dự viên, trước thực tế như đã an bài. Nhưng là thành quả của những chuỗi ngày vận động âm thầm, bền bỉ, đôi lúc chông gai. Một lời Tạ Ơn dâng lên Tiền Nhân dựng Nước. Một lẽ Tạ Tình hiến tặng những Anh linh hy sinh giữ nước. Ai đó đang đi trên đường gai góc cứu lấy quê hương dân tộc, có nhìn thấy ánh Cờ Vàng tung bay! Cũng cần đề cập, việc vận động đồng hương tham dự buổi hearing nói trên được xuất phát từ hai bài viết của Tin Biển tức nhà văn Vũ Văn Lộc, Giám Ðốc IRCC trong hai số báo cuối tuần và đầu tuần cũng như lời kêu gọi của Hội Ðồng Ðại Biểu Cộng Hòa Bắc California của ông Mạc Văn Thuận trên một số cơ quan truyền thông trong vùng.

28 năm sau ngày 30 tháng tư năm 1975, ngày mà người Việt bắt đầu việc bỏ nước ra đi bằng nhiều hình thức: di tản, vượt biển, vượt biên, con lai, ODP, H.O. thì kỷ niệm Quốc Hận 30/4/2003 đã trở thành một cuộc "Cách Mạng của lá cờ Vàng Ba Sọc", đánh đấu mốc bằng những cuộc vinh danh lịch sử từ thành phố Westminter, Garden Grove, Falls Church, Virginia và nay San Jose vùng đất thủ phủ đấu tranh chính trị của người Việt tị nạn cộng sản. Hoa Kỳ đã có bang giao với chế độ CSVN từ nhiều năm qua nhưng lá cờ máu của CSVN vẫn không được tung bay ngạo nghễ như lá cờ vàng ba sọc đỏ. Lịch sử lập quốc của đất nước Hoa Kỳ, một xứ sở được mệnh danh là Hiệp Chủng Quốc lần đầu tiên xảy ra chuyện không tưởng như vậy. Ðó là lá cờ mà những người di dân tị nạn tôn thờ lại được vinh danh, tuyên dương và công nhận là một lá cờ chính thức hơn cả lá cờ của cái gọi là quốc gia mà Hoa Kỳ đang có bang giao.

Một điều cần phải đề cập việc ra đời của bản Nghị Quyết kể trên một phần xuất phát từ nổ lực vận động của hai phụ nữ người Mỹ gốc Việt, hiện dang đảm trách phụ tá cho hai nghị viên. Ðó là Cô Trang Nguyễn, phụ tá của ông Terry Gregory và cô Mandy Nguyễn, phụ tá của ông Chuck Reed. Trong cương vị của mình, cả hai cô Trang Nguyễn và Mandy Nguyễn đã nổ lực trình bày cho hai vị dân cử nắm rỏi nguyện vọng tha thiết của cộng đồng người Việt trong vùng dẫn đến việc hai vị dân cử đã bảo trợ cho Nghị Quyết để đưa ra trước Hội Ðồng thành phố. *

 

 

Santa Ana Vinh Danh Cờ VNCH, S Dạy Học Trò Về Lá Cờ Này

WESTMINSTER (VB) -- Thành phố Santa Ana đã ra nghị quyết công nhận và vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH. Bản tin của thị xã này đã chính thức phổ biến trong buổi lễ khánh thành tượng đài chiến sĩ Việt-Mỹ tại Westminster.


Santa Ana hiện có 28,000 dân Mỹ gốc Việt. Santa Ana là một thành phố trong Quận Cam, nơi được xem là thủ đô người Việt tị nạn.


Bản văn thị xã Santa Ana gọi lá cờ VNCH là Lá Cờ Dân Chủ và Tự Do Việt Nam, được công nhận bởi người Mỹ gốc Việt như biểu tượng của dân chủ và tự do.
"Hội Đồng Thị Xã Santa Ana tin rằng cộng đồng Mỹ gốc Việt tại Santa Ana cần được vinh danh và chào mừng bằng cách công nhận Lá Cờ Dân Chủ và Tự Do Việt Nam."
Bản nghị quyết đưa ra 3 quyết định:


"Phần 1. Hội Đồng Thị Xã ủng hộ cộng đồng Mỹ gốc Việt tại Santa Ana, và chính thức công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ, còn có tên là Lá Cờ Dân Chủ và Tự Do Việt Nam, là lá cờ chính thức của cộng đồng Mỹ gốc Việt đang cư ngụ ở Santa Ana.


"Phần 2. Hội Đồng Thị Xã cho phép Lá Cờ Dân Chủ và Tự Do Việt Nam được treo tại bất kỳ lễ hội nào của người Mỹ gốc Việt tại Santa Ana, mà cần giấy phép của thị xã.
"Phần 3. Hội Đồng Thị Xã khuyến khích các viên chức của các học khu có học trò Santa Ana, các vị dân cử Tiểu Bang California và Quận Cam, hãy công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ như là lá cờ chính thức của cộng đồng Mỹ gốc Việt tại Santa Ana những người đã chiến đấu sát cánh quân đội Mỹ để chống lại làn sóng của quân cộng sản xâm lược."

THÀNH PHỐ FALLS CHURCH Ở VIRGINIA CÔNG NHẬN LÁ CỜ VÀNG BA SỌC ĐỎ

FALLS CHURCH, VIRGINIA (Tin Đỗ Hồng) – “Nghị Quyết đã được đồng thanh thông qua”. Đó là câu tuyên bố long trọng của ông Thị Trưởng Daniel Gardner tại Tòa Thị Sảnh Falls Church vào tối thứ hai 14/4/2003 sau cuộc biểu quyết của Hội Đồng Thành Phố để thông qua Nghị Quyết mang số TR03-17 nhằm công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại thành phố này.

Kết quả biểu quyết với tỉ số tuyệt đối 6/6 chính là sự mong đợi của hơn 30 người Việt hiện diện tại nghị trường. Trong số này có các vị đại diện Cộng Đồng Việt Nam tại Washington D.C., Maryland và Virginia, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, Hội Hải Quân Hàng Hải miền Đông Bắc Hoa Kỳ, Hội Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt, Chi Hội Mũ Đỏ vùng Hoa Thịnh Đốn, Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, đài Á Châu Tự Do, chương trình Truyền Hình Việt ngữ VATV, đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại, và một số đồng hương đến từ Washington D.C. Đặc biệt còn có sự hiện diện của Dân Biểu Bob Hull thuộc tiểu bang Virginia, tác giả bản dự thảo Nghị Quyết HR 2829 được đệ trình tại Đại Hội Đồng Lập Pháp Virginia trước đây.

Theo thứ tự nghị trình, cử tọa người Việt đã phải hồi hộp chờ đợi gần một tiếng đồng hồ sau khi phiên họp khai mạc, bản dự thảo Nghị Quyết TR03-17 mới được đem ra thảo luận và biểu quyết. Ngoài một nghị viên vắng mặt, 6 người còn lại trên bàn chủ tọa, trong đó có 2 nữ nghị viên, đã lần lượt nghe phần trình bày ý kiến của cô Lữ Anh Thư, ông Lê Quyền, ông Võ Thành Nhân và DB Bob Hull của Virginia về ý nghĩa của lá cờ vàng ba sọc đỏ cũng như những đóng góp tích cực của người Mỹ gốc Việt cho thành phố Falls Church và đất nước Hoa Kỳ.

Cô Lữ Anh Thư – Tổng Đoàn Phó Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu và là ái nữ của cựu tướng Lữ Lan – bằng giọng Anh ngữ lưu loát và với tư cách là một cư dân của thành phố Falls Church, đã nói lên những đóng góp về nhiều mặt cho thành phố cũng như những chia sẻ đau thương với dân tộc Mỹ trong dịp khủng bố 11/9 của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Cô cho rằng người Việt có mặt trên đất nước Hoa Kỳ là để tìm tự do mà lá cờ vàng ba sọc đỏ đã từng là biểu tượng và 58 ngàn binh sĩ Mỹ cũng đã từng hy sinh mạng sống cho.

Tiếp đến, ông Lê Quyền - cựu Chủ Tịch Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn - đã nêu lên nguyện vọng chung của khối người Việt tự do trong vùng là được thấy lá cờ vàng ba sọc đỏ tung bay trong những dịp sinh hoạt lớn do chính quyền thành phố Falls Church bảo trợ.

Trong khi đó, ông Võ Thành Nhân, với tư cách là một nhà thực hiện chương trình truyền hình Việt ngữ VATV trong vùng thủ đô Hoa Kỳ và là một người trẻ, đã bày tỏ nguyện vọng tương tự là được thấy lá cờ vàng chính thức tung bay trong mọi sinh hoạt công cộng.

Riêng DB Bob Hull của Virginia đã nói rõ về ý nghĩa lá cờ vàng ba sọc đỏ và nhấn mạnh rằng 99.99 phần trăm người Việt cư ngụ tại tiểu bang Virginia đều chỉ nhìn nhận lá cờ này là biểu tượng của mình.

Sau đó, vị luật sư cố vấn của Hội Đồng Thành Phố và các nghị viên đã lần lượt nêu ý kiến về nội dung bản dự thảo Nghị Quyết TR03-17 cũng như lên tiếng ghi nhận những đóng góp quan trọng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt cho thành phố.

Trước khi bắt đầu phần biểu quyết, Thị Trưởng Gardner cho biết rằng ông đã nhận được một số thư thỉnh nguyện của cử tri và thương gia người Việt yêu cầu thông qua bản dự thảo Nghị Quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại thành phố Falls Church. Bản dự thảo Nghị Quyết được ông Gardner tuyên đọc có nội dung như sau:

"- Xét rằng thành phố Falls Church là nơi của sựï phát triển quan trọng về thương mại của người Việt được biết là “Trung Tâm Eden”, tức là một trong những địa điểm tập trung lớn nhất cho Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt ở vùng duyên hải phía đông Hoa Kỳ;

- Xét rằng Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt qua Trung Tâm Eden đã đóng góp đáng kể cho thành phố Falls Church cả về kinh tế lẫn văn hóa;

- Xét rằng rất đông người Mỹ gốc Việt rời khỏi Việt Nam sau khi Sài Gòn sụp đổ vào năm 1975 đều không dung thứ chế độ Việt Nam hiện tại hay nhìn nhận lá cờ của họ;

- Xét rằng rất đông người Mỹ gốc Việt đã chọn cờ vàng ba sọc đỏ như là biểu tượng của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt;

- Xét rằng tính ngược lại từ năm 1948 lá cờ vàng ba sọc đỏ đã có một lịch sử lâu dài tại Việt Nam và là một biểu tượng rộng lớn hơn của sự phục hồi, tự do, và dân chủ tiêu biểu cho di sản văn hóa của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt;

- Xét rằng Người Mỹ Gốc Việt sinh sống và làm việc tại Thành Phố Falls Church đã chứng tỏ niềm ao ước của họ là lá cờ vàng ba sọc đỏ được công nhận như là lá cờ chính thức của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt;

Do đó giờ đây, Hội Đồng Thành Phố Falls Church, Virginia, quyết nghị công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ như là lá cờ chính thức của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt và được tung bay bên cạnh lá cờ Hoa Kỳ tại Trung Tâm Eden trong Thành Phố Falls Church".

Nghị Quyết trên đã được biểu quyết bằng miệng. Sáu nghị viên, trong đó có Thị Trưởng Gardner, đã lần lượt hô “YES” khi được bà thư ký thành phố xướng danh. Kết quả thông qua Nghị Quyết với đa số tuyệt đối đó đã được Thị Trưởng Gardner loan báo trong tiếng vỗ tay vang dội và niềm xúc động dâng trào của hơn 30 người Việt hiện diện. Tất cả đã cùng tiến lên bàn chủ tọa để bắt tay cám ơn từng nghị viên.

Được biết, Thị Trưởng Daniel Gardner đã từng phục vụ trong cuộc chiến tranh Việt Nam với tư cách là một cố vấn quân sự cho một đơn vị Hải Quân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa vào năm 1974. Ông cũng là người đã ra lệnh cho các thủy thủ Hoa Kỳ cứu vớt một số thuyền nhân tị nạn Việt Nam trên biển Nam Hải và đưa họ đến Tân Gia Ba tạm cư hồi năm 1979. Trong những năm gần đây, sau khi gặp lại một cựu sĩ quan Hải Quân QLVNCH cùng đơn vị trước kia, ông đã thường xuyên đến tham dự các buổi sinh hoạt quan trọng của cộng đồng người Việt trong vùng. Có thể vì vậy mà Thị Trưởng Gardner, trước sự ráo riết vận động của Cộng Đồng Việt Nam tại Washington D.C., Maryland và Virginia, đã quyết định soạn thảo và đệ trình bản dự thảo Nghị Quyết trước Hội Đồng Thành Phố Falls Church để được biểu quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là lá cờ chính thức của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt.

Nói về thắng lợi to lớn này, ông Lý văn Phước, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam tại Washington D.C., Maryland và Virginia, nhận xét: "Như vậy, sau hai thành phố Westminster và Garden Grove của tiểu bang California, Nghị Quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ của thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia, chẳng những được xem là một thắng lợi lớn của cộng đồng người Việt tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nói riêng, và của gần hai triệu người Việt tự do trên khắp thế giới, nói chung, mà có thể còn là một cái tát tai đích đáng vào mặt bọn cộng sản Việt Nam tại tòa đại sứ của chúng ở thủ đô Hoa Kỳ. Hy vọng thắng lợi quan trọng này sẽ được lan rộng tới nhiều thành phố khác nữa

 

Linh Mục Trần Quốc Anh Vinh Danh Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ

Nguyễn Thế

Lúc 10:00 sáng ngày 4/5/03, trong Thánh lễ tại giáo xứ CHÚA KITÔ VUA ở Fort Worth, Texas, Linh mục Trần Quốc Anh cùng đồng tế với cha chính xứ. Trong phần chia sẻ Lời Chúa Linh mục Anh nhắc lại bài TIN MỪNG thuật việc 2 Tông đồ đang kể cho các bạn nghe là họ đã gặp Chúa hiện ra với họ trên đường đi Emmau. Các ông nghe nhưng đang bán tín bán nghi thì Chúa Giêsu hiện đến đứng giữa họ và nói: Bình an cho anh em. Mọi người kinh hãi và nói với nhau là ma. Nhưng Chúa Giêsu nói: Thầy đây, anh em đừng sợ. Hãy nhìn các dấu đinh và cạnh sườn Thầy, ma thì làm sao anh em sờ thấy được?


Đoạn Chúa nói, anh em có gì cho Thầy ăn với. Các môn đệ trao cho người khúc cá nướng và bánh rồi NgườI cùng ăn với các ông.


Tiếp theo, Linh mục Trần Quốc Anh nhắc lại việc bà con Tỵ nạn vừa cùng nhau tưởng niệm 28 năm rời bỏ Quê hương trong ngày 30 tháng tư năm 1975, ngày Việt Nam Cng Hoà bị quân cng sản Bắc Việt xâm chiếm. Chúng ta đau xót và tủi hận lìa xa quê hương vì chúng ta không chấp nhận chế đ cng sản bạo tàn, đc ác..!
Hàu hết mọi người ra đi với hai bàn tay trắng, thậm chí không mang theo được mt túi xách nhỏ đựng tư trang tiền bạc dành dụm được.


Có người chỉ mang theo cái túi xách trong đó có đựng, rồi linh mục Anh mở nắp túi xách cố kéo ra một vật gì đó...thật chậm chạp ông kéo ra một Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ cỡ lớn và đưa cao lên. Quá bất ngờ và kinh ngạc, mọi người trong nhà thờ vỗ tay vang di.


Tiếp đó cha Anh đến cạnh bàn thờ Đức Mẹ lấy cây cán cờ, cột cờ vào và tiến ra giữa Cung Thánh. Quây mặt về phía cng đoàn, Linh mục Anh giương cao ngọn cờ và liên tiếp phất qua phất lại, trong khi ban thánh nhạc cất cao bài Việt Nam Việt Nam của Nhạc sĩ Phạm Duy. Cả nhà thờ đứng bật dậy và cùng hát theo. Nhưng trong chốc lát tiếng hát nghe như nhỏ lại và yếu dần vì mọi người quá cảm động và tất cả đều khóc. Ngay chính diễn giả: Linh mục Trần Quốc Anh cũng khóc ! Cuối bài hát là một tràng pháo tay vang di và kéo dài gần như bất tận.


Sau đó cha Anh cắm lá cờ cạnh bàn thờ Đức Mẹ phiá bên phải Cung Thánh và tiếp tục dâng Thánh lễ.


Cuối lễ, cha chính xứ Nguyễn Đức Thuần có vài lờI cám ơn cha Trần Quốc Anh, ngài nói:Chúng con xin cám ơn cha Anh hôm nay đã có nhã ý đến dâng lễ cầu nguyện cho giáo xứ chúng con và đặc biệt đã nhắc nhở chúng con nhớ đến Quê hương và đồng bào chúng ta đang quằn quại đau thương dưới bàn tay của Xatan và cng sản...


Sau Thánh lễ, nhiều bà con đã đến vây quanh ngài và cho ngài biết bà con quá xúc đng qua việc ngài tôn vinh Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ. Ngài lại khóc và cho bà con biết ngài qua Mỹ năm 1975, theo bố thuc diện làm việc cho Toà Đại Sứ Mỹ. Lúc đó ngài mới 13 tuổi. Hiện nay ngài là Giám đốc Ơn gọi của Giáo Phận Fort Worth. Qua sự việc vừa nêu trên đây, chúng ta thấy rằng tất cả ngườI Việt Nam tỵ nạn vẫn rất quí trọng và yêu mến lá Quốc Kỳ của Việt Nam Cộng Hoà ngày trước. Miền Nam VN nay đã bị giặc thù cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm, nhưng Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, mt biểu tưởng thiêng liêng mà hằng triệu Chiến Sĩ và Đồng Bào đã hy sinh mạng sống để bảo vệ (tượng trưng choTổ quốc,Hồn Thiêng Sông Núi) sẽ mãi mãi được NgườI Việt Quốc Gia trân quý.


Vây là giáo xứ Chúa Kitô Vua ở Fort Worth Texas đã đi tiên phong trong việc đặt lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ trong Thánh đường để mỗi khi người giáo hữu đến với Chúa, thấy Lá Cờ thân thương ấy sẽ nhắc nhở họ nhớ đến cội nguồn và cầu nguyện cho quê hương đang khốn khổ.


Chúng tôi hy vọng rằng từ nay Lá Cờ thân thương ấy cũng được bà con giáo hữu ở các xứ đạo tại Hoa Kỳ và mọi nơi trên thế giới có Người Việt cư trú, sẽ trịnh trọng đặt trong Thánh đường của mình.


Chúng tôi tin tưởng rằng với cao trào đòi tôn vinh Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ hiện nay ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là tại Hoa Kỳ, thì trong tương lai chắc chắn không còn vị chủ chăn nào ngăn cản việc chúng ta giương cao lá cờ thân thương ấy trong các dịp đi hành hương hoặc tham dự các đại hội quan trọng tại ngoại quốc như trước đây, mà các Giáo sư Tiến Sĩ Nguyễn Học Tập, TS Nguyễn Phúc Liên, TS Nguyễn Quang Hảo đã nêu ra trong các bài báo mới đây.


Một lần nữa chúng con xin cám ơn cha Trần Quốc Anh và cha Nguyễn Đức Thuần đã tôn vinh Lá Cờ Vàng thân thương của NgườI Việt tỵ nạn chúng ta.. Ước gì trong tương rất gần đây, Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ cũng được Quý Vị Lãnh Đạo Tinh Thần .
Các Tôn Giáo và Quý Đạo Hữu trang trọng đặt trong nơi thờ tự trang nghiêm của mình.


Xin trân trọng cám ơn Quý Vị.
Nguyễn Thế
Phong Trào Giáo Dân Hải Ngoại.
Vùng Dallas, Fort Worth, Texas.

 

Thành phố Milpitas ra nghị quyết công nhận cờ VNCH vàng ba sọc đỏ

MILPITAS .- Thành phố Milpitas là thành phố nằm gần thành phố lớn hơn là San Jose nên những người cư ngụ ngoài tiểu bang California ít biết đến nhưng cũng có khá đông người Việt Nam cư ngụ. Trong phiên họp vào ngày 5- 5- 2003 vừa qua, Hội Đồng Thành Phố Milpitas đã bỏ phiếu với đa số tuyệt đối vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ, biểu tượng của Việt Nam Cộng Hòa, là lá cờ đại diện chính thức cho cộng đồng người Việt Nam trong thành phố trong tất cả mọi dịp lễ lạt.

Thành phố Milpitas là thành phố thứ tư tại tiểu bang California đã ra nghị quyết công nhận lá cờ VNCH là biểu tượng của người Việt Nam sau các thành phố Westminster, Garden Grove và Santa Ana ở quận Cam, khu vực có khoảng 135,000 người Việt cư ngụ. Theo nguồn tin từ địa phương, gần 500 đồng hương người Việt đã ngồi kín trong ngoài phòng họp của Hội Đồng Thị Xã, đứng chật cả hành lang trên lầu và tầng dưới của tòa thị chính thành phố Milpitas. Sau khi dự thảo nghị quyết được đọc, tất cả các nghị viên đều bày tỏ lòng ngưỡng mộ công cuộc chiến đấu cho tự do dân chủ của nhân dân VNCH. Khoảng 10 cư dân người Việt trong thành phố đã được mời phát biểu cảm tưởng gồm cả người cao niên, học sinh, cựu quân nhân, có cả thiếu tướng Bùi đình Đạm thay phiên nhau lên tiếng cám ơn Hội Đồng Thành Phố, nhắc nhở và vinh danh sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ quân lực VNCH, Hoa Kỳ và đồng minh trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Sau phần bỏ phiếu, đám đông người Việt ở bên ngoài phòng họp từ dưới tầng trệt đã cất tiếng hát vang lừng bản quốc ca VNCH, hội trường vỡ ra với những tiếng reo hò hoan nghênh.

Ngày mùng 2- 5- 2003 vừa qua, đài kỷ niệm chiến sĩ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa đã được tổ chức trọng thể ở thành phố Westminster với sự tham dự của gần 10,000 người Việt Nam và quan khách. Rất nhiều người đã không cầm được nước mắt khi tấm khăn choàng tượng hai chiến sĩ Mỹ-Việt đứng bên nhau được mở ra để khánh thành. Từ đó đến nay, hàng trăm người vẫn tiếp tục đến đài kỷ niệm mỗi ngày để thăm viếng và hồi tưởng về một giai đoạn bi hùng của dân tộc Việt Nam trong công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ.